เครื่องปรับอากาศระบบ INVERTER ดีอย่างไร

เครื่องปรับอากาศระบบ INVERTER ดีอย่างไร

เครื่องปรับอากาศระบบ INVERTER ควบคุมการทำงานด้วยคำสั่งจากไมโครคอมพิวเตอร์ ในขณะที่แอร์ทำงานอยู่ ไมโครคอมพิวเตอร์จะทำการเปลี่ยนความถี่ของไฟฟ้าที่ป้อนให้กับมอเตอร์ของคอมเพรสเซอร์ตามความเหมาะสม ซึ่งทำให้สามารถปรับระดับการทำงานของคอมเพรสเซอร์ได้หลากหลายระดับ ต่างกับระบบแอร์แบบเดิมที่ไม่สามารถปรับระดับการทำงานของคอมเพรสเซอร์ได้ การทำงานจึงเป็นลักษณะ เปิด-ปิด-เปิด-ปิด คุณสมบัติดังกล่าวของเครื่องปรับอากาศระบบ INVERTER นั้นมีประโยชน์หลากหลายประการด้วยกัน

inverter-graph

  1. ประหยัดไฟฟ้ากว่า 30-40 % เมื่อเทียบกับแอร์ระบบเดิม เนื่องจากคอมเพรสเซอร์ระบบ INVERTER ทำงานแบบเพิ่มและลดรอบแทนการทำงานแบบ เปิด-ปิด (การตัดและสตาร์ทของคอมเพรสเซอร์ สำหรับแอร์บ้านระบบธรรมดา ช่วงสตาร์ทจะกินไฟสูงกว่า 2-3 เท่า)
  1. เย็นเร็วทันใจ ระบบ INVERTER ตอนเปิดเครื่อง คอมเพรสเซอร์สามารถที่จะทำงานในรอบสูงสุดประมาณ 110% ของการทำงานปกติ ยกตัวอย่างแอร์บ้านขนาด 12,000 BTU จะทำความเย็นสูงสุดได้ประมาณ 13,500 BTU ทำให้ห้องเย็นเร็วทันใจกว่าแอร์แบบเดิม
  1. รักษาอุณหภูมิห้องได้คงที่ การที่เครื่องปรับอากาศระบบ INVERTER ทำงานต่อเนื่องโดยการเพิ่มหรือลดรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ไม่มีหยุดเป็นช่วงๆ ทำให้อุณหภูมิจะนิ่งมาก รักษาอุณหภูมิได้คงที่กว่าเครื่องปรับอากาศระบบธรรมดา
  1. เครื่องปรับอากาศระบบ INVERTER ทำงานเงียบกว่า เนื่องจากคอมเพลสเซอร์มีการลดรอบการทำงาน ดังนั้นตอนที่ห้องเย็นดีแล้วคอล์ยเย็นและระบบฉีดน้ำยาจะลดเสียงการทำงานทำให้เสียงที่เกิดขึ้นเงียบกว่าเครื่องปรับอากาศระบบธรรมดา
  1. อากาศสดชื่นกว่า เนื่องจากคอมเพรสเซอร์ของแอร์ระบบธรรมดาทำงานแบบ เปิด-ปิด เวลาคอมเพรสเซอร์ตัด อากาศในห้องอาจจะมีกลิ่นอับเกิดขึ้น แต่แอร์ระบบ INVERTER คอมเพรสเซอร์ไม่มีการตัดเวลาทำงาน ทำให้ไม่มีกลิ่นอับเกิดชื้นตลอดการใช้งาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *